bệnh gà

4 Bệnh Gà Phổ Biến Ở Chiến Kê Và Cách Phòng, Trị Hiệu Quả

Bệnh gà gây ra nhiều hiểm họa ảnh hướng đến đầu ra và gây nhiều thiệt hại cho người nuôi. Đặc biệt là những chú gà chiến khi mắc bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu rất nhiều. Do đó, nội dung mà nhà cái BJ88 chia sẻ dưới đây sẽ cập nhật nhanh 4 căn bệnh phổ biến ở gà chọi để bạn theo dõi và biết cách phòng ngừa.

Bệnh sưng cụm bàn chân ở gà chiến

Bệnh sưng cụm bàn chân ở các chiến kêBệnh sưng cụm bàn chân ở các chiến kê

Đối với những chiến kê thường xuyên thi đấu dẫn đến bàn chân sưng tấy lên. Nếu cứ tiếp diễn trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của các trận tiếp theo.

Nguyên gây ra bệnh gà sưng cụm bàn chân

Tình trạng này không hề hiếm gặp và thường xảy ra ở những chiến kê có thời gian thi đấu dày đặc. Bên cạnh đó, do thói quen thi đấu của chiến kê chính là dùng lực hai bàn chân để phi lên đá sẽ rất dễ gây sưng. Đồng thời, nếu chiến kê thường xuyên di chuyển ở bề mặt gồ ghề sẽ gây ra tình trạng sưng cụm.

Biểu hiện của bệnh gà sưng cụm bàn chân

Những chiến kê mắc bệnh này thường có phần bàn chân sưng to, đi khập khiễng. Ngay dưới bàn chân sẽ có phần thịt nhô ra nếu nặng sẽ bị đỏ và gây ra tình trạng sốt, chán ăn cho chiến kê.

Điều trị bệnh sưng cụm bàn chân ở gà

Để có thể khắc phục tình trạng này sư kê có thể áp dụng bài thuốc dân gian chính là ngâm chân gà với nước lá lốt, gừng. Mặt khác, bạn có thể cho sử dụng thuốc kháng sinh, hoặc cho tiêm thuốc nếu như bệnh nặng. Đồng thời để phòng ngừa bệnh sư kê hãy ngâm chân gà mỗi ngày, tránh đề gà thi đấu quá sức và trang bị cát mịn để chiến kê dễ dàng di chuyển.

Bệnh tụ huyết trùng

Gà chiến mắc bệnh tụ huyết trùng phải làm sao?Gà chiến mắc bệnh tụ huyết trùng phải làm sao?

Đây là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển của chiến kê trong quá trình tham gia thi đấu. Đây là căn bệnh có tính nguy hiểm cao gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thi đấu của chiến kê đó.

Nguyên nhận ngay ra bệnh gà tụ trùng huyết

Trong đá gà, khi giao đấu chiến kê sẽ có những tác động gây ảnh hưởng đến việc tuần hoàn máu lưu thông trong cơ thể. Lúc này nếu như không được điều trị kịp thời sẽ gây ra tụ trùng huyết. Căn bệnh này khá nguy hiểm thậm chí khiến chiến kê mất mạng một cách đột ngột.

Biểu hiện của bệnh gà tụ trùng huyết

Căn bệnh này thường gây ra tình trạng sốt cao, mệt mỏi, chán ăn, tím tái ở mắt, phân lỏng và có mùi hôi,…. Bên cạnh đó, chiến kê còn có biểu hiện vị què, ngoẹo cổ do chấn thương từ các trận đấu.

Cách điều trị và phòng ngừa

Bệnh gà tụ trùng huyết này khi mắc phải gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của chiến kê. Do đó, sư kê hãy sử dụng Tetracyclin hay Sulphaquinoxolone trộn cùng với thức ăn để điều trị bệnh. Mặt khác, sư kê nên tiến hành tiêm vacxin cũng như hạn chế thi đấu quá sức và nên có biện pháp khắc phục chấn thương.

Bệnh gà nấm da nguy hiểm cao

Bệnh gà nấm da cực nguy hiểmBệnh gà nấm da cực nguy hiểm

Một căn bệnh ngoài da thường gặp ở gà chiến chính là vị nấm da hoặc xuất hiến nấm mốc trên đầu hoặc dưới chân. Bệnh này gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của các chiến kê gây ra biểu hiện không tốt khi thi đấu:

Nguyên nhân gây bệnh nấm da

Căn bệnh này có nguyên nhân chủ yếu là do xuất phát từ môi trường sinh hoạt của các chú gà không được thuận lợi. Hơn nữa, nếu như chiến kê không được chăm sóc kỹ lưỡng sẽ tạo điều kiện vi khuẩn phát triển gây nấm da.

Biểu hiện của bệnh nấm da

Ở những chiến kê mắc bệnh này thường sẽ xuất hiện các vết đốm trắng ở đỉnh đầu hoặc phần chân. Các vết đốm này sẽ lan rộng ra thêm từng ngày khiến chiên kê biếng ăn, dẫn đến sụt cân.

Cách điều trị và phòng chống căn bệnh nấm da

Chiến kê khi mắc bệnh này cần được uống thuốc kháng sinh để loại bỏ các vi khuẩn. Bạn nên thường xuyên cho gà chọi tắm nắng để loại bỏ các tác nhân gây bệnh cũng như vệ sinh chuồng trại thường xuyên.

Bệnh gà khò khè rất phổ biến

Gà chọi khò khè cần tránhGà chọi khò khè cần tránh

Căn bệnh này khá thịnh hành gây ảnh hưởng đến khả năng chiến thắng của trận đấu rất nhiều. Căn bệnh thường xuất hiện sau khi chiến kê tham gia thi đấu xong với các biểu hiện như sau:

Biểu hiện của bệnh gà khò khè

Khi mắc tình trạng này chiến kê thường sẽ phát ra những tiếng khò khè cũng như gặp tình trạng chán ăn, sốt. Bên cạnh đó chiến kê cũng sẽ gặp tình trạng ốm yếu thậm sụt cân. Bệnh này có tính phổ biến cao do đó sự sư kê nên chủ động phòng tránh để ngăn chặn tình huống xấu xảy ra. 

Cách phòng tránh và điều trị bệnh gà khò khè

Chiến ca khi mắc chứng khò khè cần phải được sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt mầm bệnh. Bên cạnh đó, sư kê hãy vệ sinh chuồng trại cùng nhau có những biện pháp chăm sóc sau khi thi đấu hiệu quả.

Kết luận

Bệnh gà rất thường xảy ra và nếu sư kê không chủ động phòng tránh sẽ gây ra nhiều mất mát không đáng có. Vậy nên, để có thể khắc phục được tình trạng này bạn đọc hãy lưu ý những căn bệnh vừa được nêu trên.

Trả lời