các loại cựa gà chọi

Các Loại Cựa Gà Chọi Phổ Biến Theo Chuyên Gia BJ88 Chia Sẻ

Các loại cựa gà chọi là một trong những dấu hiệu để kê sư dễ dàng nhận biết và đưa ra dự đoán đòn lối gà chiến chính xác. Thông quan cựa gà bạn có thể đánh giá được về lực tung cú sút, sức đánh của chiến kê. Nhằm giúp hội viên trang bị thêm cho mình những kiến thức hay, bài viết sau sẽ bật mí chi tiết từ A đến Z nhé.

Cựa gà chọi là gì?

Trong đá gà, mỗi chiến kê được xem như là những chiến binh dũng mãnh, thiện chiến và máu lửa bậc nhất. Vậy vũ khí của chúng là gì? Đó chính là đôi cựa sắc bén có thể hạ gục đối thủ nào chỉ sau một đòn đánh chí mạng. Chính vì tầm ảnh hưởng quan trọng này, các sư kê hiện rất chú trọng đến việc phân tích các loại cựa gà chọi phổ biến để lựa chọn cho mình một chú gà đá tốt nhất.

Vũ khí của các chiến binh đấu gàVũ khí của các chiến binh đấu gà

Dù là chọn gà chiến nào cũng cần có phương pháp, ngoài cách đánh giá qua bộ dáng gà, mào gà mắt… các sư kê lão làng còn đúc rút ra kinh nghiệm nhìn nhận qua từng dáng cựa khác nhau sẽ ảnh hưởng đến từng phong cách thi đấu riêng biệt. Cụ thể mời các kê thủ đón đọc ngay sau đây.

Tổng hợp các loại cựa gà chọi đá hay trên thị trường

Cựa gà được xem là vũ khí trong trận đá gà, khi đó mỗi chú gà sẽ là những chiến binh hùng mạnh nhất. Đây là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến lực tung, độ sát thương đến từ cú sút của chiến kê. Chính vì vậy bạn cần quan tâm và nắm bắt về các loại cựa gà chọi thường gặp để đưa ra nhận định, lựa chọn chính xác cho mình đó là:

Cựa sưu siêu đao

Cựa sưu siêu đao hay cựa song đao thường có đặt điểm nhận diện chính là ngoắc chéo mũi ra phía phía sau. Thông thường khi tham gia thi đấu, chúng sẽ giáng đòn đá cực mạnh và luôn đâm trúng khiến đối thú không kịp né. Ngoài ra đây cũng chính là đối thủ bất bại và khiến mọi chú gà chiến phải e sợ.

Dáng cựa sưu siêu đao Dáng cựa sưu siêu đao

Cựa nhật nguyệt

Theo chuyên gia, đây là một trong các loại cựa gà chọi hay và quý hiếm trên thị trường. Đây là chiếc cựa có màu trắng và phần bề mặt mang đặc điểm màu đen hoặc có thể là một bên cựa màu trắng và bên còn lại màu đen. Những chú gà chiến sở hữu đặc điểm này thường giáng đòn đá độc, đam cực sâu và khiến đối thủ nhanh chóng bị hạ gục.

Dáng cựa nhật nguyệtDáng cựa nhật nguyệt

Cựa kim phổ biến

Những chiếc cựa kim thường có kích cỡ khá nhỏ đồng thời khá sắc và nhọn chính vì vậy thường được ví như chiếc kim. Bởi đặc điểm sắc nhọn chính vì vậy đòn đá được đưa ra cực hiểm và có thể nhanh chóng xuyên thủng da đối phương. Bên cạnh đó những chú gà chiến này cực lì đòn, có sức khỏe tốt và xuất hiện phổ biến trong các trận đấu.

Dáng cựa kim phổ biến nhấtDáng cựa kim phổ biến nhất

Cựa Giao chỉ – Một trong các loại cựa gà chọi đá hay

Cựa giao có thể nhận diện dễ dàng với đặc điểm 2 cựa giao nối lại cùng nhau và hợp thành lại. Ưu điểm khiến giới chuyên gia ấn tượng với những chú chiến kê này chính là ra đòn đá đặc sắc. Nếu chúng được chăm sóc và huấn luyện tốt chắc chắn chính là thần kê bất bại trong mọi trận chiến.

Dáng cựa giao chỉDáng cựa giao chỉ

Cựa tam cường

Cựa tam cường chính là loại cựa có bề trên và dưới cựa đều sát với một vảy to. Theo cách chọn gà chuẩn từ kê sư lâu năm, những gà này thường ra đòn đá hay, tung cú sút chính xác và hạ gục đối thủ nhanh chỉ sau ít phút.

Dáng cựa tam cườngDáng cựa tam cường

Cựa lục đinh

Cựa lục đinh cũng là một trong các loại cựa gà chọi luôn được giới chuyên gia săn đón. Bạn có thể dễ dàng nhận diện loại cựa này với đặc điểm là hai cái cựa nhỏ, đồng thời có hai mảnh ghép nhỏ nằm bên trên và bên dưới cựa. Đây chính là đặc điểm của linh kê thực thụ và chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ khi bắt gặp.

Dáng cựa lục đinhDáng cựa lục đinh

Cựa giầy quen thuộc

Cựa giầy chính là loại cựa mềm cáp đồng thời có thể rung rinh được. Nếu nhìn sơ qua có thể loại cựa này sẽ không dính vào phần gân cốt tạo nét khác biệt và khá dễ nhận diện. Những chú gà này thường có biệt tài riêng, phong cách ra đòn đặc sắc và lối đá hay. Bởi vậy theo chuyên gia chắc chắn đây là dòng bạn nên tìm kiếm để sở hữu thần kê đích thực cho mình.

Dáng cựa giầyDáng cựa giầy

Cựa thượng áp hạ

Trong các loại cựa gà chọi đá hay, đây là một trong những loại được giới chuyên gia ưa chuộng nhất. Đặc điểm để bạn nhận diện chính là phần cựa kéo dài tới ngón thới đồng thời có nổi lên thêm 3 đến 4 vảy nhỏ hình chấm tròn có kích thước giảm dần. Lực tung cú đá của chiến kê cực đỉnh, lối đá chuyên nghiệp và chắc chắn là thần kê không nên bỏ lỡ.

Dáng cựa thượng áp hạDáng cựa thượng áp hạ

Cựa độc đinh

Cựa độc đinh có kích thước khá nhỏ chỉ tương đương với một hạt bắp. Đồng thời loại cựa này khá giống với cựa giầy tuy nhiên nó chỉ không dính chắc chắn tại phần phía ngoài da. Đây cũng chính là công cụ hỗ trợ đắc lực khi gà tham gia thi đấu và nhanh chóng mang về chiến thắng.

Dáng cựa độc đinhDáng cựa độc đinh

Các loại cựa gà chọi đá không hay theo chuyên gia Bj88

Bên cạnh các loại cựa gà chọi đá hay, hội viên cũng nên nắm bắt đặc điểm của những chiến kê đá không tốt theo Bj88 tổng hợp. Đó là:

  • Cựa hàm lạp: Loại cựa này không có tác dụng đâm và không phù hợp để tham chiếm.
  • Cựa cặp chéo: Theo chuyên gia đây là  một loại cựa xấu bởi không nằm xuôi theo chiều cửa cựa chính vì vậy khả năng đâm trúng cực thấp và thường bị hạ gục khi thi đấu.
  • Cựa xuộc: Đây là loại cựa thường của gà chiến và lực đá cực yếu.
  • Cựa chỉ địa: Loại cựa này ảnh hưởng trực tiếp đến lực ra đòn và không xếp vào dòng thần kê nên sử dụng.

Chia sẻ các loại cựa gà chọi đá không tốtChia sẻ các loại cựa gà chọi đá không tốt

Lưu ý khi đánh giá chiến kê qua các loại cựa gà chọi

Khi tìm hiểu và đánh giá chiến kê thông qua đặc điểm này bạn cần lưu ý một số chia sẻ từ chuyên gia để nhanh chóng nhận diện thành công. Cụ thể là:

  • Bạn cần nắm bắt chi tiết về đặc điểm của từng loại cựa nhằm tránh trường hợp nhầm lẫn và đưa ra đánh giá chính xác.
  • Hội viên nên áp dụng thêm kinh nghiệm xem tướng, mỏ, đầu, cánh,… của chiến  kê để đưa ra đánh giá chi tiết.
  • Bạn nên thường xuyên cập nhật các kinh nghiệm được chuyên gia chia sẻ để đưa ra đánh giá và trang bị thêm kỹ năng cho mình.

Lưu ý nên biết về các loại cựa gà chọiLưu ý nên biết về các loại cựa gà chọi

Lời kết

Trên đây là thông tin tổng hợp của BJ88 về các loại cựa gà chọi thường gặp. Hy vọng qua bài viết hôm nay bạn đã tìm hiểu cho mình những bí quyết hay, luôn dễ dàng nhận định chính xác và nắm bắt thần kê nhanh chóng nhé.

Trả lời