Cách điều trị gà bị kén đầu

Cách Điều Trị Gà Bị Kén Đầu Hiệu Quả Và Tiết Kiệm Nhất

Cách điều trị gà bị kén đầu là vấn đề mà bất kể sư kê nào cũng phải nắm rõ để tiến hành phòng, điều trị bệnh hiệu quả. Đây là tình trạng bệnh lý thường xuất hiện ở gà và sẽ dẫn đến nguy hiểm nếu không nhanh chóng điều trị khỏi dứt điểm. Bài viết dưới đây BJ88 sẽ gửi đến bạn chi tiết nhất về cách chữa trị hiệu quả.

Bệnh kén đầu ở gà là gì?

Kén gà là tình trạng xuất hiện những cục lớn nằm dưới lớp da. Kén có thể bị ở đầu, lườn, mắt gà,… Các vị trí bị kén thường sẽ sưng to lên và hầu như không gây nhiều đau đớn cho gà.

Bệnh kén đầu ở gàBệnh kén đầu ở gà

Để có cách điều trị gà bị kén đầu hiệu quả, sư kê cần phải tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện bệnh cùng các phương thuốc điều trị tốt nhất. Khi phát hiện tình trạng gà bị kén, cần tách riêng chúng ra chuồng riêng để tránh bị lây nhiễm chéo.

Nguyên nhân và triệu chứng gà chọi bị kén đầu

Để điều trịnh bệnh, sư kê cần nắm rõ nguyên nhân và triệu chứng xuất hiện ở gà chọi để phòng bệnh tốt nhất như sau:

Nguyên nhân

Một trong những yếu tố quan trọng trong cách điều trị gà bị kén đầu là sư kê cần tìm ra nguyên nhân cụ thể để ngăn chặn kịp thời. Nguyên nhân của loại bệnh lý này vì một số lý do sau:

 • Sự hình thành và phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn, vi trùng trong cơ thể gà.
 • Chuồng trại gà chọi bẩn, không được vệ sinh, sát khuẩn định kỳ.
 • Khi gà bị thương ở đầu, sư kê không phát hiện ra hoặc không được vệ sinh đúng cách sẽ dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh hình thành.
 • Chế độ dinh dưỡng, thức ăn của gà thiếu hụt một lượng lớn vitamin, sắt,…
 • Chế độ sinh hoạt không điều độ của gà chọi cũng là nguyên nhân gây nên kén đầu.

Nguyên nhân gà bị kén đầuNguyên nhân gà bị kén đầu

Biểu hiện, triệu chứng

Để có cách điều trị gà bị kén đầu đúng quy trình, sư kê cần chú ý đến các triệu chứng và biểu hiện của đàn gà chọi như sau:

 • Gà thường có hiện tượng ủ rũ, có khi sốt cao lên đến 44 độ C. Kèm theo đó là những hiện tượng như: Gà bị rụt cổ, mắt nhắm, run rẩy, thường xuyên rúc đầu vào cánh.
 • Gà thường tìm chỗ có nắng ấm để sưởi, màu phân chuyển vàng và phân nước có thỏi phân sống,… Ngoài ra, khi quan sát ngoại hình có thể thấy mặt gà hốc hác, bị tái nhợt,…
 • Bệnh kén đầu gà sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày trở lên, nếu không biết cách điều trị gà bị kén đầu chính xác chắc chắn gà sẽ chết dần.

Bệnh tích kén đầu đen xuất hiện ở gà

Thông thường, dấu hiệu bệnh thường tích ở những bộ phận như sau:

 • Bệnh tích ở gan: Đặc trưng của bệnh kén đầu đen ở gà chọi là gan sưng to, nếu nặng hơn sẽ xuất hiện những vết hoại tử hình hoa cúc, các vết chuyển sang lõm khắp bề mặt gan.
 • Bệnh tích ở manh tràng: Bệnh tích cũng có thể xuất hiện ở manh tràng, khi mổ ra dễ dàng thấy hiện tượng ruột thừa sưng to, thành ruột dày. Các thức ăn chưa tiêu hóa nằm trong ruột chuyển dạng cứng tạo thành nhiều khối. Chính điều này làm cho gà tiêu hóa kém và không thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Cách điều trị gà bị kén đầu hiệu quả nhanh

Hiện nay, đã có nhiều phương pháp điều trị bệnh kén đầu ở gà chọi. Sư kê có thể nắm bắt và nghiên cứu thêm các cách thức thực hiện chữa trị như sau:

Cách điều trị gà bị kén đầu hiệu quảCách điều trị gà bị kén đầu hiệu quả

Chữa trị bằng phương pháp mổ

Cách điều trị gà bị kén đầu hiện đại là dùng phương pháp mổ. Khi kén đầu ở dạng nước, bạn cần mổ rạch một đường nhỏ tại vết kén và nặn hết dịch ra. Sau đó, vệ sinh sạch sẽ nhiều lần và sát khuẩn đúng cách để loại bỏ tích tụ hình thành vi khuẩn. Sư kê nên kết hợp tiêm dung dịch lincomycin vào vết mổ kén để nhanh lành. Tiếp theo, trong vòng 5 ngày tới cần thường xuyên vệ sinh vết thương và sát khuẩn đầy đủ để nhanh khô.

Chữa trị bằng thuốc

Sư kê cũng có thể sử dụng cách điều trị gà bị kén đầu bằng thuốc. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc đặc trị cực hay và tiết kiệm thời gian. Các loại thuốc chuyên dụng tại quầy thuốc thú y như: Thuốc giảm sưng, chống viêm của Thái Lan, một số thuốc tiêu kén Violet, thuốc tiêu kén dạng tiêm, dạng bôi ngoài da, dạng uống nhiều ngày rất đa dạng cho bạn lựa chọn.

 • Đối với thuốc điều trị dạng tiêm: Sư kê hãy lấy một lượng đúng theo chỉ định của bác sĩ thú y và tiên trực tiếp vào kén đầu của gà chọi. Sau khoảng thời gian từ 5 ngày, kén sẽ tự tiêu, khô và bóc mài biến mất.
 • Đối với thuốc dạng uống: Cách điều trị gà bị kén đầu dạng uống cũng khá phổ biến, sư kê hãy lấy một liều vừa đủ trộn cùng nước uống hàng ngày của gà và cho gà uống 2 lần/ngày.
 • Đối với thuốc dạng bôi: Bạn hãy rửa sạch vết thương kén bằng nước muối loãng và để khô ráo, sau đó tiếp tục bôi thuốc vào kén 2 lần/ ngày.

Lời kết

Thông tin về cách điều trị gà bị kén đầu đã được các chuyên gia đá gà của chúng tôi ổng hợp dành cho bạn nắm bắt. Hãy tìm hiểu kỹ các loại thuốc phù hợp để đảm bảo đạt hiệu quả chữa trị tối đa nhé.

Trả lời