cách làm nước om gà chọi

Hướng Dẫn Cách Làm Nước Om Gà Chọi Hiệu Quả Từ Cao Thủ

Cách làm nước om gà chọi độc quyền tư sư kê giúp da gà trở nên săn chắc, dày, bóng đỏ và có độ đàn hồi tốt. Đây là một trong những quá trình quan trọng khi chăn nuôi gà đá, nếu thực hiện đúng cách thì chúng sẽ đạt được phong độ tốt khi thi đấu. Để chiến kê của mình trong trạng thái tốt nhất, hãy tìm hiểu công thức làm nước om gà được Bj88 tổng hợp dưới đây.

Quá trình om bóp gà chọi đúng cách có tác dụng gì?

 • Mục đích đầu tiên của việc om gà là để da chúng sạch sẽ, lỗ chân lông được thông thoáng. Điều này giúp quá trình lưu thông khí huyết diễn ra liên tục. Đồng thời phần da trở nên săn chắc, có độ bóng, dày và đàn hồi tốt.
 • Cách làm nước om gà chọi gia truyền sẽ giúp loại một số ký sinh hút máu, tránh bệnh lây nhiễm qua môi trường làm ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng.
 • Om gà tạo nên sự gắn kết, gần gũi giữa chủ kê và gà chiến, chúng có độ gần người và mạnh dạn hơn khi thi đấu.
 • Đặc biệt om gà có thể kiểm soát được trọng lượng của chúng, hạn chế tình trạng thừa cân, thừa mỡ.

Cách làm nước om gà chọi từ chuyên gia sẽ có tác dụng tốt cho chiến kêCách làm nước om gà chọi từ chuyên gia sẽ có tác dụng tốt cho chiến kê

Hướng dẫn cách làm nước om gà chọi hiệu quả

Để pha chế được nước om gà chọi hiệu quả, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và thực hiện như sau:

Nguyên liệu om gà

Về nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước om gà chọi có thể linh hoạt được. Có thể om bằng lá cây, rượu, nghệ….Đối với gà tơ, ta chỉ nên sử dụng nước lá ngải cứu hòa cùng muối trắng là đủ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước om gà chọiNguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước om gà chọi

Cách làm nước om gà chọi đối với gà vào chế độ chiến cần chuẩn bị nguyên liệu sau:

 • 1/2 mớ lá ngải cứu già, nên ưu tiên chọn lá già giúp giảm đau, nếu có vết bầm sẽ nhanh tan hơn, làm da deo dai.
 • 2 củ sả cả gốc càng tốt, nguyên liệu này có tác giúp làm thoáng lỗ chân lông, thơm da.
 • Khoảng 15 đến 20 lá chè tươi giúp tiêu mỡ thừa trên cơ thể.
 • Củ nghệ cái tươi từ 2-3 củ để dày da hơn, đồng thời tiêu mỡ.
 • Khoảng 2 miếng bằng ngón tay củ gừng giúp gà tránh gió.
 • Vỏ cây xà cừ hay lá ổi cũng là nguyên liệu giúp gà tiêu mỡ và dày da.
 • Lá tre (nếu có) vì hiện tại nguyên liệu này cũng khá hiếm ở những nơi đô thị hóa, nó có tác dụng là diệt vi khuẩn, giảm ngứa.

Cách làm nước om gà chọi không nhất thiết phải có đủ hết các nguyên liệu trên, nếu có đủ thì tốt còn nếu thiếu 1,2 loại thì cũng không sao. Tuy nhiên cần cố gắng có những nguyên liệu cơ bản là ngải cứu, chè tươi, nghệ.

Cách làm nước om gà chọi

Sau khi chuẩn bị đủ các nguyên liệu trên, hãy rửa sạch rồi bỏ toàn bộ vào nồi đun sôi lên. Nên để nước có độ nguội nhất định rồi mới om để tránh làm bỏng da gà.

Hướng dẫn cách om gà chọi đúng cách từ sư kê

Sau khi đã hoàn thành đúng cách làm nước om gà chọi trên, hãy chuẩn bị để thực hiện. Nên ngồi ghế thấp, 2 chân dạng ra để gà kẹp nhẹ giữa 2 háng, phần nước om nên để ở phía trên bên tay thuận của bạn. Để nhiệt trong khăn được giữ lâu hơn thì nên gấp khăn lại và nhúng vào nước om, sau đó vắt khăn thật khô. Bởi mục đích là lấy nhiệt từ hơi nóng chứ không cần dùng tới nước.

Cách làm nước om gà chọi hiệu quả từ chuyên giaCách làm nước om gà chọi hiệu quả từ chuyên gia

Khi khăn nhúng vào nước vẫn còn giữ nhiệt độ nóng thì ấp vào đầu gà, sau đó lau đến đỉnh tảng. Khi khăn hạ nhiệt độ dần thì mở ra để ấp tròn quanh cổ, từ từ lau nhẹ nhàng từ dưới quai hàm đến hết cổ. Đồng thời lấy khăn xoa day cổ gà, lau qua phần da, khe mào, cánh mũi, nách, đùi, ngực và bụng dưới.

Những chiến kê nào có máu buồn thì nên lau ngược từ lườn ra phía trước. Thực hiện liên tục, làm đi làm lại các bước trên khoảng 3-4 lần là được.

Nên thực hiện om gà trước 10h sáng, sau đó cho chúng phơi khoảng 30’ rồi cho vào chỗ mát. Nếu bạn thực hiện vào buổi trưa, sau 10h đến chiều thì om xong, lúc này không nên phơi nắng bởi tia UV sẽ làm hại da. Bên cạnh đó gà dễ bị đi ỉa, sổ mũi, nền đất lúc này cũng rất nóng không tốt cho gà.

Một số chú ý khi áp dụng cách làm nước om gà chọi 

Khi thực hiện cách làm nước om gà chọi được chia sẻ phía trên, sư kê cần lưu ý những điều quan trọng sau đây:

 • Gà ở độ tuổi 2-3 tháng là có thể bắt đầu om để chúng làm quen từ sớm, tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất là 4-5 tháng.
 • Quy trình om gà này thường kéo dài trước 1 đến 3 tháng khi chúng chuẩn bị thi đấu, tùy vào thể trạng và độ tuổi của chiến kê.
 • Nếu là gà tơ thì cho số lượng nghệ thật ít, còn nếu gà già hơn thì có thể bổ sung nhiều nghệ hơn trong nước om.
 • Kỹ thuật om gà vào mùa hè và mùa đông là hoàn toàn khác nhau, mùa đông cần vắt khăn thật khổ để tránh làm ướt gà. Mùa hè thì có thể lấy khăn lau từ đầu đến chân rồi tiếp tục thực hiện các lần sau như thế. Mùa đông nên để nguyên nồi nước om trên bếp lửa nhỏ để giữ nhiệt lâu, lau đi lau lại nhanh trên toàn cơ thể rồi xoa gà bằng tay cho có nhiệt
 • Om gà mới đá thì chỉ ấp hơi cho tan đòn, không sử dụng tay để xoa day gà, khi om gà khoẻ mạnh thì ấp khăn kết hợp xoa day.
 • Trước khi chiến kê thi đấu 3 ngày tuyệt đối không được om chặt tay, nếu muốn om thì chỉ lau qua để da gà khô thoáng. Nên thả chuồng rộng rãi để chúng có không gian nghỉ ngơi, không được lau bằng nước om có nghệ đặc.

Lời kết

Những kiến thức được chia sẻ trên đây giúp độc giả nắm được cách làm nước om gà chọi. Công thức trên được nhiều sư kê áp dụng và giúp chiến có phong độ tốt hơn trong trận thi đấu gà, hãy thử thực hiện theo nhé. Truy cập trang đá gà Bj88 để tiếp thu thêm nhiều kiến thức hay về chọi kê nhé.

Trả lời