cách vần gà chọi

Chia Sẻ Cách Vần Gà Chọi Hiệu Quả Nhất Dành Cho Người Mới 

Cách vần gà chọi được đánh giá không quá khó, thế nhưng với sư kê mới thường sẽ có những thắc mắc nhất định. Chính vì vậy, bài viết dưới đây BJ88 sẽ hướng dẫn bạn cách vần hay nhất được đúc kết từ chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu cách vần gà chọi được sư kê áp dụng

Trước khi tham khảo và thực hiện cách vần gà đá chuẩn, bạn cần nắm được khái niệm và một số thuật ngữ liên quan, cụ thể như sau:

Thế nào là vần gà chọi?

Vần gà chọi là kỹ thuật được các sư kê áp dụng trong quá trình chăm sóc và huấn luyện. Nói một cách dễ hiểu thì sư kê sẽ sử dụng các đòn lối cho gà chiến như 1 trận đánh thông thường. Khi vần đòn cần buộc cựa và bịt mỏ chúng lại để tránh làm tổn thương đến gà. 

Khám phá một vài thuật ngữ khi áp dụng cách vần gà chọi 

Khi tìm hiểu về cách vần gà chọi thì trước tiên bạn cần hiểu rõ thuật ngữ mà chuyên gia hay sử dụng. Cụ thể đó là:

Một vài thuật ngữ khi áp dụng cách vần gà chọi Một vài thuật ngữ khi áp dụng cách vần gà chọi 

 • Lên chuồng: Khi gà chọi bạn nuôi đã biết gáy thì hãy nhốt riêng ở 1 khu vực chuồng nuôi nhất định. Mục đích chính của điều này đó là hạn chế tình trạng tấn công lẫn nhau. 
 • Hồ đấu: Tùy vào từng vùng miền mà 1 hồ đấu thường kéo dài từ 10 – 15 – 20 phút. Thời gian nghỉ ngơi thường sẽ là 5 phút mỗi hồ. 
 • Mở mỏ: Chỉ hồ đá gà đầu tiên để xem xét thực lực tấn công của chiến kê. 
 • Gà phu: Gà dùng để thi đấu và rèn luyện cùng chiến kê trong suốt quá trình vần. 
 • Hồ đòn: Hành động cho gà vào bồ để thi đấu cùng đối thủ có kích thước, cân nặng và độ tuổi ngang nhau. 
 • Hồ hơi: Thi đấu cùng đối thủ nhưng cần phải bịt mỏ.  
 • Chạy lồng: Gà phu được nhốt trong lồng nhỏ và úp thêm lồng lớn để nhốt gà chính. Mục đích chính đó là giúp rèn luyện khả năng di chuyển cũng như né đòn. 

Chia sẻ cách vần gà chọi bài bàn nhất dành cho người mới 

Trong môn chơi đá gà, nhiều kê thủ vẫn đang tìm hiểu hay chưa biết cách vần chiến kê thế nào tối ưu hiệu quả nhất? Đừng quá lo lắng, hãy cùng khám phá quy trình thực hiện cực kỳ chi tiết mà chúng tôi đề cập ngay dưới đây nhé!

Tiến hành lên chuồng cho chiến kê 

Bước đầu tiên của cách vần gà chọi hay đó là lên chuồng sao cho thật hợp lý. Thời điểm chiến kê biết gáy thì bạn cần chuẩn bị chuồng nhốt riêng nhưng không được quá chật hẹp. Lưu ý, hãy dành khoảng  2 – 3 tuần để chúng làm quen với môi trường sống cũng như ổn định tâm lý. Sau một thời gian, gà chiến sẽ bắt đầu thích nghi và gáy căng sức hơn.

Mở mỏ và nghỉ ngơi 

Khi đã lên chuồng hoàn chỉnh, cách vần gà chọi tiếp theo cần thực hiện đó là mở mỏ để thăm dò xem khả năng thi đấu của chúng đang ở mức độ nào. Thời gian mở chỉ khoảng 10 đến 15 phút, tuyệt đối không để quá lâu. Tình huống đã gáy căng nhưng phần lông măng còn khá nhiều thì tốt nhất nên chờ thêm 1 đến 2 tuần nữa.

Khi kết thúc hiệp mở mỏ, chiến kê dễ mắc phải tình trạng hen đờm nên bạn cần phải vỗ cho kỹ. Đặc điểm ấn tượng cần có của chiến kê tài năng khi mở mỏ đó là: 

 • Chân ra đòn mạnh, dứt khoát và có lực.
 • Chạm trán với đối thủ là tấn công mới là gà hay. 
 • Cuối hiệp gà vẫn thi đấu sung và mạnh mẽ.

Bắt đầu vần hơi, vần đòn lần 1 và 2 

Khi xác định được chiến kê hay ở bước mở mỏ, bạn cần thực hiện cách vần gà chọi ở lượt thứ 1 và 2 như sau:

 • 1 – 2 hồ hơi thứ nhất: Bịt mỏ cả hai và để thi đấu từ 10 – 15 – 20 phút (tầm 2 đến 3 hiệp). Thời điểm sắp kết thúc thì hãy mở mỏ và bắt đầu vỗ đờm. 
 • 1 – 2 hồ đòn thứ nhất: Để chiến kê nghỉ ngơi từ 10 đến 13 ngày sau hồ hơi để hồi sức. Sau đó bắt đầu 2 – 3 hồ đòn trong khoảng 1-  15 – 20 phút. 

Trải qua hồ hơi và hồ đòn xong, người nuôi cần cho chúng chạy lồng từ 30 – 60 phút mỗi ngày để nâng cao sức mạnh đôi chân và khả năng di chuyển linh hoạt. 

Vần hơi và vần đòn chiến kê lượt thứ nhất và thứ hai Vần hơi và vần đòn chiến kê lượt thứ nhất và thứ hai 

Vần hơi, vần đòn tiếp lượt thứ 3 và 4 

Cách vần gà chọi không chỉ áp dụng ở lượt 1 và 2, sư kê còn cần thực hiện thao tác tương tự ở lượt thứ 3 và thứ 4. Cụ thể như sau:

 • 3 – 4 hồ hơi: Bịt mỏ chiến kê và cho thi đấu trong khoảng 3 – 4 hiệp tầm 15 – 20 – 25 phút. Gần cuối hiệp hãy bắt đầu mở mỏ và vỗ đờm tượng tự như lượt 1 và 2. 
 • 3 – 4 hồ đòn: Bắt đầu hồ đòn trong  2 – 3 hiệp trong khoảng 15 – 20 – 25 phút khi đã nghỉ ngơi từ 15 – 20 ngày. 

Ươm chườm, nghỉ ngơi để bắt đầu thi đấu 

Khi đã hoàn thành các cách vần gà chọi hay thì nên cho chúng nghỉ ngơi từ 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên vẫn phải duy trì thao tác chạy lồng 30 phút trong khoảng 20 đến 30 ngày. Cuối cùng, bắt đầu cho thi đấu sau khi kết thúc quá trình vần và nghỉ ngơi.

Lưu ý hết sức quan trọng khi áp dụng cách vần đòn gà chọi 

Trong quá trình áp dụng cách vần gà chọi thì sư kê cũng cần chú ý thêm một vài điều quan trọng sau đây.

 • Cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vitamin từ rau xanh để nâng cao khả năng hấp thụ.
 • Chuồng nhốt cần phải được thiết kế ở vị trí thoáng mát, cao ráo để hạn chế sự lây nhiễm của mầm bệnh. 
 • Tuyệt đối không nên lạm dụng các loại thuốc kích thích khiến chiến kê bị suy giảm sức khỏe, nhanh chóng mất sức khi ra sân thi đấu.
 • Tuân thủ đúng các bước vần gà để đảm bảo rèn luyện thể lực và khả năng thi đấu tốt nhất. Không nên vội vàng mà bỏ qua các thao tác quan trọng làm ảnh hưởng đến quá trình rèn luyện. 

Những lưu ý khi áp dụng cách vần gà chọi hay Những lưu ý khi áp dụng cách vần gà chọi hay 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giới thiệu về cách vần gà chọi hiệu quả dành cho những tay chơi mới thử sức với bộ môn này. Hy vọng khi đã nắm được chi tiết thì anh em có thể áp dụng để sớm rèn luyện được chiến kê dũng mãnh nhất nhé!

Trả lời