cắt tai gà chọi

Phương Pháp Cắt Tai Gà Chọi Đơn Giản, Không Bị Chảy Máu

Cắt tai gà chọi được coi là bí kíp giúp chiến kê có sức khỏe tốt hơn và tránh bị mổ trong quá trình thi đấu. Tùy theo giống gà và hình dạng tai mà chúng ta có thể lựa chọn phương pháp cắt chuẩn xác nhất. Để thực hiện được công việc này một cách hiệu quả và không để tai chúng chảy máu, cùng BJ88 khai phá bài viết sau.

Những lý do cần thiết mà bạn cần cắt tai gà chọi

Để giải thích lý do tại sao nên cắt tai gà chiến, các bạn có thể tham khảo nội dung tổng hợp dưới đây. Cụ thể:

Lý do cần cắt tai tích gàLý do cần cắt tai tích gà

Nâng cao chuyên nghiệp và tính thẩm mỹ 

Theo đánh giá của nhiều sư kê, phần rái tai có vẻ ngoài không được đẹp mắt và sạch sẽ. Do vậy, việc loại bỏ sẽ khiến gà trở nên thẩm mỹ hơn rất nhiều. Khi nhìn vào cách xử lý rái tai, người ta cũng có thể đánh giá được mức độ chuyên nghiệp của người nuôi và huấn luyện gà.

Cắt tai gà chọi giảm tình trạng vướng víu khi đấu

Thông thường, phần rái tai dư thừa sẽ không có bất kỳ tác dụng nào đối với chiến kê. Nếu như rái tai phát triển quá dài chỉ gây thêm vướng víu cho gà trong quá trình sinh hoạt cũng như khi tham gia trận đấu.

Khi tham gia các trận đá gà, rái tai quá dài có thể trở thành điểm yếu của chiến kê. Không chỉ bị đối thủ dễ dàng tấn công mà còn gây ra tổn thương và mất máu. Điều này rất nguy hiểm, đặc biệt là khi các trận đấu đó cực kỳ quan trọng và kéo dài. Nếu gà chiến bị đau đớn quá mức, khả năng chúng sẽ chạy trốn và dẫn đến thất bại không mong muốn.

Một số phương pháp cắt tai gà chọi phổ biến

Ngay sau đây, chuyên gia đá gà BJ88 sẽ chia sẻ một số phương thức cắt tai phổ biến được áp dụng nhiều nhất, giúp chiến kê của bạn trông đẹp và khỏe mạnh hơn. Đó chính là:

Loại bỏ bằng lưỡi lam nhỏ

Như đã biết, lưỡi lam có độ sắc bén cực cao và vượt trội hơn so với kéo. Vậy nên, khi sử dụng dụng cụ này đòi hỏi sư kê phải có kinh nghiệm và sự khéo léo. Thao tác cắt tai gà chọi khá đơn giản, chỉ cần giữ chặt phần thừa trong một phút và cắt ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện nhanh chóng và dứt khoát, tốt nhất là chỉ cần hoàn thành trong một lần cắt để tránh việc cắt nhiều lần làm gà đau đớn.

Cắt tai gà chọi bằng lưỡi lam nhỏCắt tai gà chọi bằng lưỡi lam nhỏ

Cắt bằng sợi dây chun

Đây là một trong những phương pháp mà chuyên gia đánh giá khá cao bởi sử dụng dụng cụ đơn giản và chi phí bỏ ra thấp hơn so với dao lam. Cách thực hiện vô cùng dễ mà không gây chảy máu, đặc biệt giúp gà phục hồi nhanh chóng. 

Để tiến hành cắt tai gà chọi, bạn cần chuẩn bị một cọng dây thun đã sát trùng bằng cồn 90 độ. Sau đó, xác định vị trí cần cắt rồi buộc chặt dây thun quanh bộ phận. Quy trình này thường kéo dài từ 7 – 10 ngày cho đến khi phần dái tai tự khô và rơi ra. Khi phần này mất đi thì không gây ra bất kỳ sự đau đớn cho gà và vết thương hở không quá lớn.

Cắt tai gà chọi bằng kéo

Ưu điểm của phương pháp này đó chính là tiện lợi, nhanh chóng và dễ làm, dụng cụ cũng rất dễ kiếm. Tuy vậy, cần thực hiện một cách dứt điểm để giúp gà không chảy nhiều máu. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì nên cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành.

Trước khi cắt, hãy bóp chặt phần rát tai tầm 1 – 2 phút để chúng dần quen với sự đau đớn. Sau đó, kéo phần dư thừa, căn thật chuẩn xác và cắt một cách dứt khoát. Cuối cùng, băng bó và sát khuẩn thật kỹ cho gà nhằm hạn chế sự nhiễm khuẩn.

Một số điểm cần lưu ý khi cắt tai gà chọi

Việc cắt tai thừa của chiến kê cũng cần phải tuân thủ các quy tắc và lưu ý nhất định. Thực hiện tốt điều này sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của gà. Dưới đây là một vào điểm quan trọng mà sư kê cần chú ý:

Lưu ý khi cắt tai gà chọiLưu ý khi cắt tai gà chọi

Chuẩn bị và vệ sinh dụng cụ cắt

Nếu dùng dao kéo để loại bỏ tích gà, phải sát trùng bằng cồn 90 độ. Đặc biệt, không nên dùng những dụng cụ bị gỉ sét để hạn chế gà bị nhiễm trùng. Dụng cụ để cắt tai gà chọi cần đảm bảo sắc bén nhằm giúp thao tác nhanh – gọn – lẹ và hạn chế đau đớn cho chiến kê. Tất nhiên, không thể bỏ qua một vài công cụ cầm máu, đề phòng khả năng gà bị chảy máu quá nhiều như vitamin K, bông băng hay thuốc lào,…

Lựa chọn thời điểm phù hợp để cắt 

Thời điểm lý tưởng nhất để loại bỏ tai tích là khi gà được 6 đến 8 tháng. Lúc này, cơ thể của chúng đã phát triển hoàn chỉnh, có sức khỏe tốt và sức đề kháng cao. Hãy lựa chọn cắt vào buổi trưa vì đây là lúc có ánh nắng làm ấm và gà sẽ có thời gian dưỡng sức vào buổi chiều. Hạn chế cắt buổi sáng và tối để tránh tác động tiêu cực đến sức khỏe của chiến kê.

Nên cắt tai gà chọi khi chúng có sức khỏe tốt

Bạn cũng cần lưu ý đến việc lựa chọn thời điểm mà chiến kê đang trong trạng thái sức khỏe tốt nhất. Điều này có thể giúp chúng chịu đựng được tổn thương mà không gây ra bất kỳ vấn đề ốm đau, nhiễm trùng nào. Đặc biệt, các vết thương từ việc cắt tai tích sẽ lành nhanh hơn.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin quan trọng về phương pháp cắt tai gà chọi mà nhà cái muốn chia sẻ. Hy vọng các sư kê có thể thực hiện chính xác những quy trình cắt để đảm bảo gà của mình có sức khỏe tốt và giành nhiều phần thắng khi tham gia thi đấu.

Trả lời